Phòng - Ban

Khoa Vi sinh

1.Lãnh đạo khoa:

-Trưởng khoa:              Ths. BS CKII Nguyễn Vũ Thủy

-Tổ trưởng công tác:    KTV. Nguyễn Thị Minh Thu

-Tổ trưởng công đoàn: CN. Phạm Thị Tâm

 

2. Nhân lực:

          Gồm 16 cán bộ: 01 Bs CKII, 01 Thạc sĩ, 01 Bs chuyên khoa định hướng, 06 KTV đại học, 03 KTV cao đẳng, 02 KTV, 02 y công

 

3. Các bộ phận:

          - Soi tươi và nhuộm tiêu bản

          -Nuôi cấy và làm kháng sinh, kháng nấm đồ

          -Chẩn đoán huyết thanh học

          -Sản xuất môi trường

          -Vô khuẩn, tiệt khuẩn

4. Sơ lược lịch sử:

Khi còn là bệnh viện C, khoa Vi sinh đã được thành lập để phục vụ cho công tác điều trị. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, khoa Vi sinh đã được phát triển cả về số lượng, chất lượng nhân lực với các trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của chuyên môn.

          Lãnh đạo khoa qua các thời kỳ:

          Giai đoạn 1965-1968: Bs. Nguyễn Thị Trâm - Trưởng khoa

          Giai đoạn 1969-1970: KTV Nguyễn Kim Cúc - Phụ trách khoa

          Giai đoạn 1971-1981: Bs. Phan Thị Kim Anh - Trưởng khoa

          Giai đoạn 1982-1984: Kỹ sư Trần Thị Chinh - Phụ trách khoa

          Giai đoạn 1985-2000: Bs CKII. Phan Thị Kim Anh - Trưởng khoa

          Năm 2001: PGS TS. Đinh Xuân Tửu - Trưởng khoa

          Giai đoạn2002-2006: Ths. Nguyễn Vũ Thủy - Phụ trách khoa

          Giai đoạn 2007 đến nay: Bs CKII. Nguyễn Vũ Thủy - Trưởng khoa

 

5. Chức năng, nhiệm vụ/ mũi nhọn chuyên sâu:

          - Thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán: Virus - miễn dịch; Sinh học phân tử; Vi khuẩn; Ký sinh trùng; Vi nấm trên các hệ thống thiết bị hiện đại cho bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện, đặc biệt là lĩnh vực sản phụ khoa, vô sinh.

          - Đào tạo

          - Nghiên cứu khoa học  

          - Kết hợp khoa chống nhiễm khuẩn thực hiện giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện thường kì để kiểm soát nhiễm trùng bệnh viện

6 .Các thành tích đã đạt được:

- Với hệ thống cấy máu tự động BD (BD - Hoa kỳ), hệ thống định danh và kháng sinh đồ tự động Vitek 2 Compact (Biomerieux - Pháp) định danh nhanh các căn nguyên gây bệnh, cung cấp nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) cho việc tối ưu hoá liều điều trị.

          - Hệ thống máy miễn dịch tự động Cobas e601 (Roche) tự động hoá cho kết quả xét nghiệm nhanh, chính xác các marker của các virus gây viêm gan, CMV, Toxomegalo và các căn nguyên gây nhiễm khuẩn khác.

          - Bộ phận Sinh học phân tử với hệ thống máy tự động Cobas 4800  giúp chẩn đoán nhanh, chính xác các tác nhân lây truyền qua đường tình dục, vô sinh như Chlamydia, Lậu cầu, giang mai..  Đo tải lượng virus viêm gan B, viêm gan C…giúp bác sĩ  lâm sàng điều trị kịp thời, hiệu quả cho bệnh nhân và phòng tránh lây truyền viêm gan từ mẹ sang con.

          - Để đảm bảo chất lượng xét nghiệm, khoa đã thực hiện nội kiểm và tham gia các chương trình ngoại kiểm trong nước ( Trung tâm kiểm chuẩn chất lượng đại học Y Hà Nội) và quốc tế: NRL (Úc)

          - Về đào tạo: Khoa đã tham gia đào tạo cho nhiều khóa học viên của Trường Đại học Y tế Công Cộng và các đối tượng bác sĩ, KTV về Vi sinh, Vi sinh trong Sản phụ khoa

          - Công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế: Đã có các công trình nghiên cứu khoa học hợp tác quốc tế, cấp cơ sở..được đăng trên các tạp chí, phụ san về các nhiễm khuẩn đường sinh dục, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn đường tiết niệu… 

          - Tham gia các hội nghị chuyên môn như Hội nghị Sản Phụ Khoa Việt Pháp, Hội nghị Vi sinh lâm sàng các buổi đào tạo, hội nghị, hội thảo chuyên ngành có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài

          - Thi đua khen thưởng: Khoa nhiều năm liền đạt được danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, Tổ công đoàn xuất sắc,Gia đình CBVCLĐ tiêu biểu, Phụ nữ Hai giỏi. Tập thể và các cá nhân đã được nhận bằng khen của Bộ Y tế, Công đoàn Y tế